Đau nửa đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 Đau nửa đầu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu (Migraine) là một loại bệnh thần kinh hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng. Điều trị bệnh đa phần là làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa cơn đau tái phát thường xuyên. Bệnh thường lành tính, tuy nhiên trong cơn đau, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và bị giới hạn các hoạt động hàng ngày.

Bệnh đau nửa đầu (migraine) là gì?

Đau nửa đầu (migraine) là một cơn đau đầu vừa hoặc nặng mà chỉ nhói đau ở một bên đầu. Người bệnh thường cảm thấy đau đầu kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Các cơn đau nửa đầu thường kéo dài hàng giờ đến vài ngày và đôi khi nghiêm trọng đến mức cản trở các hoạt động thường ngày của bạn. Ở một số trường hợp, người bệnh có khả năng trải qua một giai đoạn cảnh báo trước khi có cơn đau nửa đầu, gọi là dấu báo thoáng qua (aura). Khi đó, bạn có thể bị rối loạn thị giác như thấy các tia lóe sáng hoặc có những điểm mù, hay bị ngứa ran một bên mặt, tay hay chân và khó nói chuyện.

Các loại đau nửa đầu (migraine)

Đau nửa đầu có thể được phân chia thành nhiều loại, bao gồm:

Đau nửa đầu với dấu báo thoáng qua (aura): Người bệnh gặp các dấu hiệu “cảnh báo” cơn đau nửa đầu sắp xảy ra như, chẳng hạn như nhìn thấy những tia sáng lóe lên.

Đau nửa đầu không có dấu báo thoáng qua: Đây là loại phổ biến nhất, cơn đau xuất hiện đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước.

Đau nửa đầu có dấu báo thoáng qua nhưng không đau đầu, hay còn gọi là đau nửa đầu thầm lặng: các dấu hiệu báo trước hoặc các triệu chứng khác xuất hiện nhưng lại không có cơn đau đầu nào diễn ra.

Tần suất bị đau nửa đầu cũng khác nhau, tùy từng người bệnh. Một số người thường xuyên chịu đựng cơn đau, lên đến vài lần/tuần nhưng có người thỉnh thoảng mới bị đau nửa đầu. Khoảng thời gian không có triệu chứng giữa những cơn đau có thể là nhiều năm.

Nguyên nhân bệnh Đau nửa đầu

Nguyên nhân gây đau nửa đầu đến nay vẫn chưa được hiểu rõ. Người ta nhận thấy có trên 60% trường hợp bệnh nhân đau nửa đầu có bố mẹ cũng mắc phải chứng đau nửa đầu.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cơ chế gây bệnh. Giả thuyết được công nhận nhiều nhất là đau nửa đầu có liên quan với sự thay đổi nào đó ở não trong việc hoạt động của dây thần kinh sinh ba. Ngoài ra, sự rối loạn của các chất trung gian, đặc biệt là serotonin cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên đau đầu.

Một số thực phẩm được cho là có khả năng thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu bao gồm socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit.

Triệu chứng của đau nửa đầu là gì?

Ở bệnh đau nửa đầu, bạn sẽ có dấu hiệu báo trước sự xuất hiện của cơn đau nửa đầu trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày trước đó. Những dấu hiệu này còn được gọi là “tiền triệu”, bao gồm:

 • Những thay đổi trong tâm trạng như đột nhiên trầm cảm hoặc cáu kỉnh
 • Không chịu được ánh sáng quá chói (nhạy cảm với ánh sáng)
 • Không chịu được tiếng ồn (nhạy cảm với âm thanh)
 • Tăng động
 • Cảm giác uể oải, mệt mỏi
 • Thay đổi khẩu vị và buồn nôn.

Sau đó, bạn sẽ gặp tình trạng “tiền triệu thoáng qua” (rối loạn cảm giác hoặc vận động tạm thời), xuất hiện ngay trước cơn đau nửa đầu. Các dấu hiệu này bao gồm các vấn đề về thính giác cũng như thị giác (thấy chớp sáng, ánh sáng nhấp nháy, vầng hào quang hoặc điểm mù). Tình trạng này thường kéo dài 10 đến 30 phút, sau đó cơn đau đầu sẽ xuất hiện và đau âm ỉ (hoặc đau nhói) một bên đầu.

Đối với cơn đau đầu thông thường, bạn sẽ không có “tiền triệu” và cơn đau xảy ra cả hai bên đầu. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn và đôi khi bị tê, mỏi.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đối tượng nguy cơ bệnh Đau nửa đầu

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải đau nửa đầu Migraine như:

 • Di truyền: người có bố mẹ mắc chứng đau nửa đầu Migraine có tỷ lệ mắc cao hơn so với người bình thường.
 • Thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng.
 • Dùng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt
 • Dùng nhiều rượu bia hoặc các chất có cồn
 • Phụ nữ ở những ngày trước hoặc ngay sau hành kinh.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai.
 • Phụ nữ mãn kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh đau nữa đầu

Cách chẩn đoán:

Bác sĩ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và khám thực thể. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ dùng những phương pháp như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI), chọc dò tủy sống, xét nghiệm máu: nhằm xem xét tủy hoặc não có các khối u, bị xuất huyết, bị nhiễm trùng… hay không.

Cách điều trị:

Việc điều trị sớm là tối ưu nhất để làm giảm tình trạng đau nửa đầu. Các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) như ibuprofen, naproxen, ergotamine, sumatriptan và các loại triptan khác, có thể được chỉ định để ngăn các cơn đau tái phát.

Để ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu Migraine thường xuyên, bạn có thể sử dụng thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, venlafaxine) và thuốc chống động kinh (topiramate, divalproex). Các loại thuốc đặc trị khác có thể được chỉ định để điều trị các cơn đau đầu nghiêm trọng và kéo dài.

Các loại thực phẩm có khả năng thúc đẩy tình trạng thiên đầu thống bao gồm socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit nên được tránh trong quá trình điều trị bệnh đau nửa đầu.

Phòng ngừa bệnh Đau nửa đầu

Không có biện pháp nào được đảm bảo chắc chắn để phòng ngừa bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số thói quen sinh hoạt dưới đây được cho rằng sẽ giúp hạn chế mức độ trầm trọng của bệnh:

 • Đặt miếng vải lạnh hoặc túi đá lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra.
 • Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
 • Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi hương như khói thuốc lá
 • Tránh các yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích, các thức uống có cồn.
 • Tập thể dục thường xuyên.

Related post